5 dự báo “khởi sắc” về thị trường bất động sản 2017

Việc các chủ đầu tư bất động sản lớn đang rầm rộ công bố sẽ ra mắt hàng trăm nghìn căn nhà giá rẻ trong nửa thập niên tới được đánh giá là một trong những cú hích mạnh mẽ cho thị trường bất động sản năm Đinh Dậu 2017.

Hứa hẹn cải thiện lệch pha cung cầu hàng hóa

Ông Trần Khánh Quang – Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa có nhận định: năm 2017 sẽ là một năm cục diện bất động sản có sự chuyển hướng mạnh mẽ sang phân khúc giá rẻ. Phân khúc bất động sản vừa túi tiền đáp ứng nhu cầu thật của đa số người có thu nhập trung bình, có thu nhập thấp. Điển hình là vừa qua Tập đoàn bất động sản Vingroup vừa công bố kế hoạch phát triển 200.000 – 300.000 căn hộ giá rẻ Vincity có giá từ 700 triệu – 1 tỷ đồng/ căn trong 5 năm tới. Trong đó dự án Vincity Quận 9 sẽ được mở bán trước vào quý 2 năm 2017… Ngoài ra, nhiều ông lớn bất động sản khác như: Nam Long, Him Lam, N.H.O… cũng có định hình rõ về phân khúc này.

du-bao-thi-truong-bat-dong-san-khoi-sac

Đầu tư nước ngoài vào Việt Nam trên đà tăng

Đơn vị Jones Lang LaSalle có dự báo, năm 2017, các nhà đầu tư nước ngoài vẫn tiếp tục dõi theo khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam. Theo dữ liệu của đơn vị này, số lượng đầu tư vào lĩnh vực bất động sản từ nước ngoài vào Việt Nam đã tăng 12% so với năm trước. Và dự báo những điều kiện thuận lợi sẽ tiếp tục gia tăng, khi thị trường minh bạch hơn và tốc độ tăng trưởng GDP dự kiến sẽ đạt khoảng 6%, phù hợp với tốc độ tăng trưởng trong thời gian tới.

du-bao-thi-truong-bat-dong-san-khoi-sac-2

Nhiều chuyên gia đánh giá thị trường bất động sản năm 2017 hứa hẹn sẽ có nhiều điểm sáng tích cực.

Lượng kiều hối chảy mạnh vào bất động sản

Nguồn vốn từ lượng kiều hối hàng năm vẫn là nguồn vốn rất lớn hỗ trợ thị trường bất động sản. Theo báo cáo tổng kết cuối năm của Hiệp hội Bất động sản TP HCM dẫn nguồn Ngân hàng Nhà nước cho biết, kiều hối đổ về Việt Nam đạt khoảng 10-13 tỷ USD một năm, chỉ tính riêng TP. HCM đạt được 5,7 tỷ USD trong 2016. Trong đó, đã có khoảng 21% đầu tư vào thị trường bất động sản. Nhiều chuyên gia dự báo trong 2017 nguồn vốn đặc thù này cho thị trường bất động sản sẽ tiếp tục tăng lên.

Kiện toàn các công cụ hỗ trợ và bảo vệ thị trường bất động sản

Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường – GS Đặng Hùng Võ cho biết: năm 2017 Chính phủ sẽ có quyết tâm cao hơn trong hoạch định chính sách, sửa đổi pháp luật nhằm tạo môi trường kinh doanh thuận lợi và tạo sức phát triển mạnh hơn cho thị trường bất động sản.
Trong năm 2017 các chính sách có thể được điều chỉnh khá nhiều. Thứ nhất về công cụ tín dụng: Theo Thông tư 06/2016 của Ngân hàng Nhà nước sẽ tiến hành giám sát chặt đồng thời có lộ trình hạn chế tín dụng vào thị trường bất động sản. Thứ hai: công cụ quy hoạch sẽ bao gồm quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch phát triển đô thị và nhà ở. Thứ ba: tiến hành công cụ hành chính nhằm ràng buộc nghĩa vụ của chủ đầu tư để bảo vệ người tiêu dùng.

M&A bất động sản sôi động

Trong năm 2017, hoạt động mua bán, sáp nhập doanh nghiệp, chuyển nhượng dự án (M&A) sẽ phát triển mạnh hơn trước đây. Theo thống kê của Hiệp hội Bất động sản TP. HCM, khoảng 31.842 tỷ đồng là số lượng tồn kho bất động sản cả nước, giảm 19.047 tỷ đồng so với năm 2015, trong đó, TP HCM chỉ còn tồn kho 5.954 tỷ đồng, giảm 4.153 tỷ so với 2015. Với lượng hàng tồn kho này sẽ chuyển sang 2017 gần khoảng 13.000 tỷ đồng sẽ là mảng thị trường mua bán dự án cực kỳ sôi động cho cả doanh nghiệp trong nước và ngoài nước.

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM cho rằng: các chủ doanh nghiệp bất động sản Việt Nam đang thống lĩnh và dẫn dắt thị trường bất động sản và cả thị trường mua bán sáp nhập doanh nghiệp, chuyển nhượng dự án.

https://chothuemuabanvinhomes.wordpress.com/

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s